sử dụng vitamin c cho da

Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh, nó cực kỳ hiệu quả trong việc làm sáng các đốm đen, cải thiện nếp nhăn. Và quan trọng hơn hết là nó loại bỏ các gốc tự do từ môi trường, ô nhiễm và bức xạ tia cực tím.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm vitamin C đều hoạt động tốt trên làn da của bạn, chúng có thể gây khó khăn và khó sử dụng trong một số trường hợp. Điều quan trọng là bạn phải biết được một số nguyên tắc này để tận dụng tối đa những gì mà vitamin C mang lại cho làn da của bạn.

Liên quan: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu sử dụng các sản phẩm vitamin A

1. Nên sử dụng vitamin C vào buổi sáng

Chắc chắn không có quy định nào không cho phép bạn sử dụng các sản phẩm vitamin C vào buổi tối, nhưng bạn có thể nhận nhiều lợi ích hơn khi sử dụng chúng vào buổi sáng. Vì hoạt chất chống oxy hóa có trong vitamin C có thể giúp bạn giảm được tác hại khi tiếp xúc với tia cực tím.

Nhưng vitamin C trở nên kém hiệu quả hơn khi tiếp xúc với ánh sáng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cho nó thời gian để hấp thụ vào da trước khi ra ngoài.

2. Sử dụng nồng độ vitamin C phù hợp với loại da và mối quan tâm của bạn

Nồng độ vitamin C khác nhau có thể mang đến những kết quả khác nhau cho làn da.

Đối với làn da khô hoặc nhạy cảm muốn sử dụng các sản phẩm có vitamin C nên bắt đầu ở nồng độ thấp, dưới 10% sẽ ít bị gây kích ứng. Những người có làn da dầu hoặc có vấn đề về sắc tố để giải quyết có thể dùng với nồng độ cao hơn, nhưng dễ bị kích ứng.

3. Không kết hợp vitamin C với thành phần này

Vitamin C nói chung là khá an toàn và dung nạp tốt, nhưng bạn nên tránh xa thành phần này khi sử dụng vitamin C là niacinemide. Mặc dù cả hai thành phần này đều giúp cải thiện làn da xỉn màu, tăng sắc tố, nhưng nếu kết hợp chúng lại với nhau, niacinemide sẽ triệt tiêu những đặc tính tốt của vitamin C, biến nó thành một chất gây đỏ và ngứa.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cả hai thành phần này, miễn là không phải trong cùng một thói quen của bạn. Hãy thử sử dụng vitamin C vào buổi sáng và Niacinemide vào buổi tốt hoặc sử dụng chúng vào các ngày khác nhau.

4. Bạn có thể sử dụng vitamin C với retinol, nhưng hãy thận trọng

Trước đây người ta cho rằng bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm vitamin C với retinol bằng mọi giá. Điều đó vẫn đúng! Chúng hoạt động tốt nhất trên một môi trường da riêng lẻ, vì vậy khi sử dụng chúng cùng lúc có thể làm giảm hiệu quả của cả hai. Và bởi vì chúng có những tác động tương tự trên da nên không nhất thiết phải sử dụng hai thành phần này cùng nhau.

Việc sử dụng chúng trong cùng một thói quen có thể gây kích ứng, nhưng bạn có thể sử dụng trong cùng một ngày vào những thời điểm khác nhau.

5. Hãy chắc chắn bạn đang biết cách bảo quản vitamin C

Trong các sản phẩm chăm sóc da, Vitamin C là một sản phẩm rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Khi tiếp xúc với các yếu tố này, nó rất dễ bị oxy hóa dẫn đến kém hiệu quả hơn. Và đó cũng là lý do mà tại sao các serum vitamin C thường được đựng trong chai màu tối. Cách bảo quản tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để hạn chế tối đa vitamin C phản ứng với oxy.

6. Lưu ý nếu sản phẩm vitamin C đã đổi màu

vitamin c bị đổi màu
Serum vitamin C bị oxy hóa nên đổi màu (ảnh: internet)

Serum vitamin C thường có dạng không màu, nhưng nếu nó bị oxy hóa, nó sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu. Bạn vẫn có thể sử dụng tiếp nếu bạn muốn, nhưng nó sẽ không làm gì trên làn da của bạn, và rất hiếm khi gây ra tình trạng kích ứng trên da.

Vì vậy hãy xem xét loại bỏ bất kỳ sản phẩm vitamin C nào đã thay đổi màu kể từ khi mua chúng. Đặc biệt nếu nó có màu nâu, mình sẽ ném nó đi.

7. Đừng giới hạn bản thân trong serum

Cách phổ biến nhất để có vitamin C trong thói quen chăm sóc da là dùng serum. Nhưng bạn không nhất thiết phải giới hạn bản thân mình! Hãy biết rằng bạn cũng có thể nhận vitamin C trong các sản phẩm như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, tẩy da chết và thậm chí cả kem chống nắng.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận