thuật ngữ thành phần chăm sóc da

Thứ đáng sợ không phải làn da xấu xí, mụn trứng cá, xỉn màu hay thô ráp… Đáng sợ nhất đó chính là bước chân vào thế giới chăm sóc da nhưng lại không biết đến các thuật ngữ chăm sóc da.

Việc không nắm vững những kiến thức căn bản, da đẹp lên thì chưa thấy, nhưng làn da xấu xí thì có thể thấy rõ.

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những thuật ngữ thành phần trong chăm sóc da, bạn có thể tham khảo để đưa thói quen chăm sóc da của mình lên một tầm cao mới nhé!

Lưu ý bài viết này hơi dài nhưng mình đã cố gắng viết ngắn ngọn, dễ hiểu nhất có thể, vì vậy bạn đừng lười đọc nhé.

THÀNH PHẦN TẨY DA CHẾT + TRỊ MỤN

Nếu bạn đang vật lộn với mụn dai dẳng hoặc có làn da nhờn, những thành phần này sẽ giúp bạn cải thiện. Chúng giúp làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ tế bào da chết và vi khuẩn để có làn da sáng hơn.

AZELAIC ACID

azelaic acid

Nó là gì: Đây là thành phần có nguồn gốc từ ngũ cốc, axit azelaic là một chất tẩy da chết nhẹ nhàng giúp giảm sự tăng sắc tố, mờ vết thâm và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Dành cho ai: Mọi loại da, nhưng đặc biệt là làn da bị mụn.

Cách sử dụng: Ngày hai lần sáng và tối hoặc cách ngày đối với da nhạy cảm.

Lưu ý: Bắt đầu chậm, axit azelaic có thể gây khô hoặc bong tróc.

BHA (Beta-Hydroxy Acids)

beta hydroxy acid bha

Nó là gì: BHA là các axit tan trong dầu, nó đi sâu vào lỗ chân lông giúp giảm dầu thừa và giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông.

Dành cho ai: Da bị mụn và nhờn, vì nó giảm tiết dầu và tẩy tế bào chết để ngăn ngừa mụn.

Cách sử dụng: Bắt đầu với việc sử dụng hai lần mỗi tuần với nồng độ thấp và tăng tần suất khi dung nạp.

Lưu ý: Mặc dù là dành cho da dầu nhưng nó có thể gây bong tróc lúc đầu.

PHA (Poly-Hydroxy Acids)

Polyhydroxy Acid

Nó là gì: Là một thành phần tẩy da chết hóa học, nhưng nhẹ nhàng trên da, polyhydroxy acid (PHA) giúp loại bỏ các tế bào da chết khỏi bề mặt da để có kết cấu mịn và đều màu hơn.

Dành cho ai: Nhẹ nhàng, ít gây kích ứng và dưỡng ẩm hơn so với những anh em họ hàng tẩy da chết là AHA và BHA, PHA không thấm sâu vào da nhưng vẫn nhẹ nhàng loại bỏ các tế bào da chết nên hoàn hảo cho những bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng.

Cách sử dụng: PHA kết hợp tốt với các thành phần hoạt tính khác như vitamin C và retinol. Hầu hết mọi người có thể sử dụng PHA ba đến bốn lần một tuần nhưng không có vấn đề gì, nhưng hãy bắt đầu chậm để tránh bị kích ứng.

Lưu ý: Vì là thành phần tẩy da chết hóa học, nên nó có thể làm tăng độ nhạy cảm với tia UV, vì vậy khi sử dụng PHA, bạn nhớ bôi kem chống nắng nữa nhé.

SALICYLIC ACID

salicylic acid

Nó là gì: còn được gọi là BHA, là một chất tẩy da chết hóa học. Nó tan trong dầu, vì vậy không giống như AHA, BHA có khả năng xâm nhập sâu hơn vào các lớp da, từ đó giúp làm sạch sâu lỗ chân lông và giảm mụn đầu đen hiệu quả.

Dành cho ai: Những người có làn da nhờn và dễ bị mụn trứng cá, đặc biệt những bạn muốn điều trị mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Cách sử dụng: Có thể dùng như một phương pháp điều trị mụn tại chỗ, hoặc có thể thay thế bằng sữa rửa mặt có chứa axit salicylic dùng hai lần mỗi tuần và tăng tần suất khi có thể dung nạp.

Lưu ý: Có thể gây kích ứng trên da khô hoặc da nhạy cảm.

THÀNH PHẦN CHỐNG LÃO HÓA

Các thành phần mạnh mẽ này giúp làm giảm nếp nhăn bằng cách tăng cường sản xuất collagen và tái tạo tế bào da mới để có được làn da trẻ trung, rạng rỡ và đều màu.

AHA (Alpha-Hydroxy Acids)

alpha hydroxy acid aha

Nó là gì: AHA là các axit tan trong nước, có nguồn gốc từ trái cây như đường mía, có tác dụng tẩy tế bào chết trên da khô, da xỉn màu và kích thích sản xuất collagen để giảm nếp nhăn.

Dành cho ai: Bất kỳ ai có mối quan tâm chính là chống lão hóa hoặc những người có làn da khô.

Cách sử dụng: Bắt đầu với nồng độ thấp và sử dụng hằng ngày.

Lưu ý: AHA làm tăng độ nhạy cảm với tia UV, vì vậy hãy bôi kem chống nắng mỗi ngày.

BAKUCHIOL

bakuchiol

Nó là gì: Đây là một thành phần thay thế nhẹ nhàng, hiệu quả như retinol, bakuchiol mang lại những lợi ích tương tự như chống viêm, chống vi khuẩn, tăng sản xuất collagen, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và tăng sắc tố.

Dành cho ai: An toàn cho mọi loại da và đặc biệt tuyệt vời cho những bạn không thể dung nạp retinol.

Cách sử dụng: An toàn khi sử dụng một đến hai lần mỗi ngày.

Lưu ý: Bất kỳ thành phần nào cũng có thể gây ra phản ứng, bắt đầu từ từ rồi sau đó tăng dần theo tần suất sử dụng của bạn.

GLYCOLIC ACID

glycolic acid

Nó là gì: Một loại AHA giúp thu nhỏ lỗ chân lông, chống lại mụn trứng cá và tăng tốc độ tái tạo tế bào da mới, để mang lại làn da tươi tắn và trẻ trung hơn.

Dành cho ai: Mọi loại da, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da khô nên sử dụng công thức có nồng độ tối đa 5%.

Cách sử dụng: Dùng hằng ngày cho da dầu và da bị mụn với nồng độ 10% trong sữa rửa mặt, toner, serum.

Lưu ý: Có thể gây kích ứng cho da khô hoặc da nhạy cảm, nồng độ 10% có thể gây bỏng.

RETINOL

retinol

Nó là gì: Retinol còn được gọi là vitamin A và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là một trong những thành phần chăm sóc da hiệu quả nhất nếu bạn muốn nhanh chóng nhìn thấy kết quả. Nó ngăn ngừa sự thoái hóa collagen, kích thích tái tạo tế bào da mới và cũng cố làn da chống lại sự hình thành nếp nhăn.

Dành cho ai: An toàn cho mọi loại da, nhưng tốt nhất cho các loại da trưởng thành hoặc những ai muốn ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa.

Cách sử dụng: Sử dụng một lần mỗi ngày trước khi đi ngủ, xen kẻ các đêm và tăng tần suất lên hằng đêm khi da được thích ứng.

Lưu ý: Retinol có thể gây kích ứng và gây mẩn đỏ, khô và bong tróc trong thời gian đầu. Vì vậy bạn không nên sử dụng cùng với bất kỳ chất tẩy da chết hóa học nào. Bên cạnh đó, nó còn tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, nên hãy sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.

PEPTIDE

Peptides

Nó là gì: Được tạo thành từ các axit amin, Peptide giúp kích thích sản xuất collagen ra nhiều hơn để giảm nếp nhăn.

Dành cho ai: Bất kì ai muốn làm trẻ hóa làn da và ngăn ngừa nếp nhăn sớm.

Cách sử dụng: Peptide kết hợp tốt với các thành phần chăm sóc da khác, chúng dễ dàng để thêm vào quy trình chăm sóc da của bạn một đến hai lần mỗi ngày. Nên lựa chọn các sản phẩm lưu lại trên da thời gian dài như serum, kem dưỡng ẩm.

Lưu ý: Peptide có trong mỹ phẩm thường là protein nên rất dễ bị oxy hóa và bị phân hủy, dẫn đến mất tác dụng của peptide. Bạn nên bảo quản các sản phẩm có chứa peptide ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

VITAMIN C

vitamin c

Nó là gì: Là một chất chống oxy hóa mạnh giúp làm sáng da và làm mờ các vết thâm bằng cách ngăn chặn sản xuất melanin, cũng như chống lại tác hại của các gốc tự do gây hại như ô nhiễm môi trường và tăng cường sản xuất collagen.

Dành cho ai: Bất kỳ loại da nào, đặc biệt là da tăng sắc tố, xỉn màu hoặc bị tổn thương do tia UV.

Cách sử dụng: Áp dụng như một liệu pháp điều trị cho da như serum hoặc kem dưỡng vào buổi sáng, trước khi thoa SPF. Bắt đầu từ từ với nồng độ thấp sau đó tăng lên hai lần một ngày, để tránh bị kích ứng.

Lưu ý: Nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì tối, sẫm màu, kín khí và kết hợp với các thành phần như vitamin E, axit ferulic để tăng độ hiệu quả và ổn định.

VITAMIN E

vitamin e

Nó là gì: Vừa là một chất chống oxy hóa, vừa là một chất chống viêm, Vitamin E giúp làm sáng da, bảo vệ làn da bị tổn thương và ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách chống lại các gốc tự do gây hại và đồng thời ngăn ngừa mụn trứng cá.

Dành cho ai: Các sản phẩm có công thức vitamin E hoạt động tốt cho hầu hết các loại da, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho da bị mụn, sạm màu hoặc lão hóa.

Cách sử dụng: Để tăng cường dưỡng ẩm cho làn da khô, bạn có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E, dùng một đến hai lần mỗi ngày. Đối với những bạn có làn da dầu, da hỗn hợp, có thể lựa chọn các sản phẩm có chứa vitamin E mà mình yêu thích.

Lưu ý: Vitamin E xuất hiện dưới dạng “tocopherol” trên một số nhãn thành phần. Nếu bạn có làn da dầu, không nên sử dụng các loại dầu dưỡng có chứa vitamin E, vì nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

THÀNH PHẦN DƯỠNG ẨM VÀ LÀM DỊU DA

Nếu bạn có làn da khô, nhạy cảm, dể bị mẩn đỏ, những thành phần dưỡng ẩm, làm dịu và nuôi dưỡng này sẽ cứu tinh cho làn da bạn.

CERAMIDES

ceramides

Nó là gì: Loại chất béo tự nhiên này giữ cho các tế bào da lại với nhau giúp hình thành lớp niêm phong, để ngăn không cho hơi ẩm thoát ra ngoài và giữ nước cho da.

Dành cho ai: Mọi làn da, đặc biệt là làn da khô, kích ứng và ngứa.

Cách sử dụng: Dùng hằng ngày với kem dưỡng ẩm hoặc sau khi dùng retinol, AHA, BHA để ngăn ngừa kích ứng tiềm ẩn.

Lưu ý: Ceramide có nguồn gốc tự nhiên sẽ cạn kiệt theo tuổi tác, nhưng may mắn thay bạn có thể bổ sung ceramide tổng hợp qua các sản phẩm chăm sóc da, và chúng cũng không khác gì so với da sản xuất tự nhiên.

CICA

cica

Nó là gì: Centella asiatica (hay còn gọi là cica) là một loại thảo mộc  giàu chất chống viêm giúp làm dịu mẩn đỏ, kích ứng và bảo vệ làn da khỏi tác hại của môi trường.

Dành cho ai: Mọi làn da, nhưng đặc biệt là những người đang vật lộn với mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ, làn da khô và nhạy cảm.

Cách sử dụng: Thoa kem dưỡng ẩm hoặc serum chứa cica hằng đêm để phục hồi làn da.

Lưu ý: Kiểm tra danh sách thành phần với các tên như tiger grass, madecassoside, centella asiatica, chúng đều là cica dưới một tên gọi khác.

HUMECTANTS (CHẤT GIỮ ẨM)

humectants

Nó là gì: Chất giữ ẩm là các thành phần ưa nước, hút ẩm vào da để giúp tăng độ ẩm theo thời gian.

Dành cho ai: Bất kỳ loại da nào, ngay cả da dầu cũng cần được dưỡng ẩm, nhưng nó đặc biệt cần thiết cho làn da khô.

Cách sử dụng: Các chất giữ ẩm như glycerin, hyaluronic acid và aloe thường được điều chế trong kem dưỡng ẩm cùng với chất làm mềm da. Sử dụng từ một đến hai lần mỗi ngày.

Lưu ý: Vì chất giữ ẩm hút ẩm từ bất kì đâu, nên chúng có thể khiến da bạn trở nên khô hơn nếu bạn sống trong một môi trường quá khô, bằng cách hấp thụ nước từ da thay vì không khí.

HYALURONIC ACID

hyaluronic acid ha

Nó là gì: là thành phần tự nhiên được tìm thấy trong da, khớp và mô liên kết của chúng ta, chất giữ ẩm nhẹ nhàng này thu hút lượng nước gấp 1.000 lần trọng lượng của nó để hydrat hóa làn da khô.

Cách sử dụng: Thường được tìm thấy trong các sản phẩm giữ lại trên da như mặt nạ, toner, serum, kem dưỡng… HA có thể được sử dụng hai lần mỗi ngày và ngay cả trên làn da nhạy cảm.

Cách sử dụng: Thường được tìm thấy trong các sản phẩm giữ lại trên da như mặt nạ, toner, serum, kem dưỡng… HA có thể được sử dụng hai lần mỗi ngày và ngay cả trên làn da nhạy cảm.

Lưu ý: Da sản xuất ít HA tự nhiên hơn theo tuổi tác, điều này góp phần gây ra hiện tượng sạm da và nếp nhăn. Kiểm tra nhãn sản phẩm chăm sóc da có đề cập đến “sodium hyaluronate”.

NIACINAMIDE

niacinamide

Nó là gì: Dẫn xuất hòa tan trong nước của niacin hoặc vitamin B3, có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống viêm, làm dịu, làm sáng và đều màu da.

Dành cho ai: Mọi loại da, nó có thể giúp giảm sản xuất bã nhờn, giữ ẩm trên da khô và thúc đẩy sản xuất ceramide để phục hồi làn da bị tổn thương.

Cách sử dụng: Nó thường được pha chế trong các loại serum, kem dưỡng và tốt nhất nên sử dụng hai lần mỗi ngày.

Lưu ý: Cách thức hoạt động của niacinamide trên da vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của nó trong chăm sóc da.

OCCLUSIVES

occlusives

Nó là gì: là thuật ngữ dùng để chỉ những thành phần có chức năng khóa ẩm và tạo thành một lớp trên bề mặt da, để bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng bên ngoài như ma sát, gió và phấn hoa.

Dành cho ai: Kết cấu dày và nặng sẽ phù hợp với những bạn có làn da khô, da mất nước, da nhạy cảm và dễ bị kích ứng.

Cách sử dụng: Occlusives có mặt trong hầu hết các sản phẩm dưỡng ẩm từ son dưỡng môi cho đến kem dưỡng ẩm. Chúng an toàn để sử dụng trên da khô nhiều lần mỗi ngày.

Lưu ý: Petrolatum, silicone, bơ hạt mỡ và sáp ong đều là những thành phần có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy những bạn có làn da dầu nên tránh những thành phần này có trong công thức nhé.

POLYGLUTAMIC ACID

POLYGLUTAMIC ACID

Nó là gì: Là một chất giữ ẩm mạnh mẽ, axit polyglutamic (PGA) có khả năng hút nước gấp 5000 lần so với trọng lượng của nó, để giữ ẩm cho da và giúp da trở nên căng mọng, ít nếp nhăn hơn.

Dành cho ai: PGA nhẹ nhàng và dưỡng ẩm vì vậy nó rất có lợi cho việc tăng cường độ ẩm khi cần thiết trên mọi loại da và mọi môi trường để có một vẻ ngoài như sương.

Cách sử dụng: Nó có thể được thêm vào bất kỳ quy trình chăm sóc da nào và nó cũng không ảnh hưởng đến các sản phẩm như vitamin C, retinol và niacinamide. Những bạn có làn da khô có thể sử dụng hai lần mỗi ngày, trong khi da dầu có thể muốn thoa ít hơn.

THÀNH PHẦN TINH DẦU TRONG CHĂM SÓC DA

Dầu mặt là thành phần hàng đầu luôn có trong bất kỳ thói quen chăm sóc da nào. Chúng có thể được sử dụng một mình, hoặc trộn chúng vào kem dưỡng ẩm để thoa lên da như bước cuối cùng trong chăm sóc da để có làn da sáng và được nuôi dưỡng.

CASTOR OIL (DẦU THẦU DẦU)

dầu thầu dầu

Nó là gì: Được ép từ hạt của cây ricinus communis, dầu thầu dầu chứa nhiều axit béo giúp làn da được hydrat hóa và làm cho làn da bong tróc trở nên mềm mại hơn. Nó còn là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây mất collagen và nếp nhăn.

Dành cho ai: Mọi loại da, nhưng đặc biệt có lợi cho làn da trưởng thành, da khô. Dầu thầu dầu cũng tốt cho lông mày và lông mi thưa, bằng cách nuôi dưỡng và làm dày sợi lông.

Cách sử dụng: Thoa lên làn da sạch một đến hai lần mỗi ngày nếu cần. Bôi một ít lên lông mày hoặc lông mi, cẩn thận tránh tiếp xúc với mắt.

Lưu ý: Thoa dầu thầu dầu có thể dẫn đến kích ứng, viêm và gây khô da.

JOJOBA OIL (DẦU JOJOBA)

dầu jojoba

Nó là gì: Được sản xuất từ hạt của cây simmondsia chinensis, dầu jojoba là một loại dầu nhẹ giúp dưỡng ẩm, làm mềm và ngậm nước cho da. Mặc khác nó còn giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và giúp giảm viêm hiệu quả.

Dành cho ai: Jojoba bắt chước các dầu tự nhiên của da chúng ta, vì vậy mà nó được mọi làn da dung nạp tốt. Thành phần của nó tương tự như bã nhờn tự nhiên của da, nên nó không gây tắc nghẽn lỗ chân lông mà vẫn dưỡng ẩm sâu.

Cách sử dụng: Đối với da khô nên dùng hai lần mỗi ngày, nếu bạn có da dầu nên sử dụng cách ngày.

Lưu ý: Mặc dù hiếm gặp nhưng nó có khả năng gây ra một số tác dụng phụ như phát ban, dị ứng.

ROSEHIP OIL (DẦU TẦM XUÂN)

dầu tầm xuân

Nó là gì: Được thu hoạch từ bụi của hoa hồng, dầu tầm xuân chứa nhiều axit béo chống viêm và vitamin A và C giúp làm mịn, săn chắc, sáng da, mờ sẹo, tăng sắc tố và vết rạn da.

Dành cho ai: Dung nạp tốt với mọi loại da, nhưng rất tốt cho ai muốn làm mờ sẹo, làm sáng và săn chắc da.

Cách sử dụng: Bắt đầu bằng cách vỗ một vài giọt lên da đã làm sạch trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Dị ứng với dầu tầm xuân rất hiếm, nhưng bất kỳ thành phần mới nào cũng có thể gây phản ứng. Trước tiên hãy thử một vài giọt lên đường viền hàm của bạn và để yên trong vòng 24 giờ.

SQUALANE OIL

dầu squalane

Nó là gì: Phiên bản được hình thành dựa trên quá trình hydrat hóa squalene (một loại lipit được sản xuất tự nhiên dựa trên tuyến dầu của chúng ta) bắt chước các phân tử tự nhiên để dưỡng ẩm, sữa chữa và bảo vệ hàng rào da.

Dành cho ai: Mọi loại da, nhưng đặc biệt để làm dịu cho da khô và chàm, nhưng nó cũng thân thiện với làn da dầu vì đặc tính nhẹ, không nhờn và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Cách sử dụng: Hai lần một ngày, dùng sau khi rửa mặt và thoa serum, thoa một vài giọt dầu squalane lên mặt và thoa kem dưỡng ẩm.

Lưu ý : Theo truyền thống, squalene có nguồn gốc từ gan cá mập, nhưng nhiều thương hiệu đã chuyển sang các nguồn gốc từ thực vật cám gạo, mầm lúa mì và mía đường.

MỘT SỐ THUẬT NGỮ CHĂM SÓC DA KHÁC

ACNE (MỤN TRỨNG CÁ)

mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng xảy ra ra khi các nang lông của bạn bị bịt kín bởi dầu, bụi bẩn và tế bào da chết. Nó gây ra các mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn nhọt. Mụn trứng cá phổ biến nhất ở thanh thiếu niên, mặc dù nó ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

BLACKHEADS (MỤN ĐẦU ĐEN)

BLACKHEADS

Là một dạng phổ biến của mụn trứng cá nhẹ. Chúng hình thành khi dầu thừa và tế bào da chết bị tắc nghẽn dẫn đến oxy hóa (khi tiếp xúc với không khí) làm cho chúng có màu đen.

WHITEHEADS (MỤN ĐẦU TRẮNG)

WHITEHEADS

Mụn đầu trắng được hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do dầu và tế bào da chết. Tuy nhiên không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng bám ở bề mặt da và không tiếp xúc với không khí nên chúng có màu trắng hoặc màu vàng nhạt.

CYSTIC ACNE (MỤN NANG)

CYSTIC ACNE

Đây là một trong những loại mụn khó chịu nhất, chúng xuất hiện dưới những cục sưng dưới da và chứa đầy mủ. Chúng có nguồn gốc s một trong những loại mụn khó chịu nhất, chúng xuất hiện dưới những cục sưng dưới da và chứa đầy mủ. Chúng có nguồn gốc sâu xa, vì vậy rất cứng đầu để điều trị và đôi khi xuất hiện trở lại ở cùng một vị trí.

FREE RADICALS (GỐC TỰ DO)

FREE RADICALS

Khi da tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ môi trường như ô nhiễm và tia UV, nó sẽ sản sinh ra các gốc tự do. Đây là những phân tử có hại chúng sẽ phá hủy các tế bào da khỏe mạnh. Chúng ngăn chặn khả năng tự sửa chữa của da và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Chúng được điều trị tốt nhất bằng các chất chống lão hóa như vitamin C, E.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận