những thành phần chăm sóc da không nên kết hợp

Cho dù bạn đang bắt kịp các xu hướng mới nhất về làm đẹp hay chỉ mới bắt đầu một thói quen chăm sóc da. Thì việc biết được các thành phần nào không nên trộn lẫn với nhau có thể đảm bảo rằng, bạn đang không lãng phí tiền bằng cách sử dụng các thành phần triệt tiêu lẫn nhau, hoặc chúng có thể gây kích ứng cho làn da bạn.

Dưới đây là danh sách những thành phần không nên kết hợp với nhau, bạn có thể tham khảo cho làn da của mình thêm khỏe mạnh và rạng rỡ.

Retinol + AHA/BHA

Retinol (vitamin A) là thành phần giúp kích thích sự thay đổi tế bào, có nghĩa là nó sẽ loại bỏ các tế bào da chết, xỉn màu và thay thế chúng bằng tế bào da mới.

Đây là thành phần chị em hay dùng để làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đen và điều trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên làn da của bạn có thể bị kích ứng nếu sử dụng quá mức hoặc trộn với các axit tẩy tế bào chết như AHA và BHA. Do đó bạn không nên sử dụng cả hai thành phần này trong chế độ chăm sóc da của mình.

Vitamin C + Niacinamid

vitamin c

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên cũng như tăng cường sản xuất collagen và cải thiện dấu hiệu lão hóa, đó là lý do nó thường được sử dụng trong các sản phẩm làm sáng da. Tương tự như vậy!

Niacinamid hay còn gọi là vitamin B3, là thành phần giúp cải thiện các nhược điểm, chống lại các gốc tự do, điều trị mụn trứng cá và tăng cường hàng rào bảo vệ da.

Mặc dù cả hai thành phần đều giúp cải thiện làn da xỉn màu và tăng sắc tố cho làn da. Tuy nhiên, nếu kết hợp cả hai chúng lại với nhau, niacinamid sẽ triệt tiêu các đặc tính tốt của Vitamin C, biến nó thành một chất gây đỏ da và ngứa.

Salicylic Acid + Glycolic Acid

Những thành phần này được yêu thích để loại bỏ tế bào da chết, tuy nhiên kết hợp chúng lại với nhau sẽ không mang lại cho bạn hiệu quả gấp đôi.

Axit salicylic được sử dụng tốt nhất khi điều trị cho da dễ bị mụn trứng cá hoặc da dầu. Trong khi axit glycolic phù hợp hơn cho làn da trưởng thành, nhắm đến làn da dễ bị nếp nhăn hơn.

Cả hai đều là những thành phần tuyệt vời để sử dụng riêng biệt, nhưng trộn chúng lại với nhau có thể gây ra phản ứng trên làn da của bạn.

Vitamin C + Retinol

retinol

Cả hai thành phần này đều có những đặc tính riêng. Với vitamin C chủ yếu làm sáng và retinol là một hoạt chất mạnh trong việc chống lão hóa. Tuy nhiên kết hợp chúng với nhau trong một lần có thể gây quá tải cho làn da của bạn.

Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng trong cùng một ngày, miễn là không dùng chung với nhau. Retinol được sử dụng tốt nhất vào ban đêm, trong khi Vitamin C hoàn hảo vào buổi sáng dưới SPF.

AHA/BHA + Vitamin C  

Nếu bạn thích ném tiền qua cửa sổ, hãy trộn những thành phần này lại.

Vitamin C và AHA/BHA mang lại lợi ích chống oxy hóa đáng kinh ngạc, nhưng việc kết hợp chúng lại với nhau có thể làm mất cân bằng độ pH của làn da, về cơ bản sẽ khiến cả hai hoàn toàn vô dụng.

Nếu bạn đang có cả hai trong bộ sưu tập, hãy sử dụng riêng nhé.

Sản phẩm gốc dầu + gốc nước

Nước không trộn lẫn với dầu.

Áp dụng dầu trên khuôn mặt của bạn đầu tiên sẽ tạo ra một lớp khiên, khiến cho các sản phẩm gốc nước ở phía sau không xuyên qua được. Vì vậy, nếu bạn đang có các sản phẩm gốc dầu trong thói quen chăm sóc da của mình, hãy ưu tiên các sản phẩm gốc nước trước và dầu nên để ở bước cuối cùng của thói quen.

Kết Luận

Cuối cùng, miễn là bạn không trộn lẫn các thành phần trên lại với nhau, việc sử dụng chúng vào các thời điểm khác nhau trong ngày, trong tuần là hoàn toàn không sao cả!

Thế giới chăm sóc da liên tục phát triển để tạo ra các sản phẩm hiệu quả hơn, vì vậy một ngày nào đó việc sử dụng chúng cùng nhau có thể là điều không cần bàn cãi, nhưng hiện tại bạn không nên kết hợp chúng lại với nhau để tránh những kích ứng có thể xảy ra.

Hãy nhớ rằng, làn da của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hiểu làn da của mình là bước đầu để giúp bạn xác định đúng sản phẩm để sử dụng.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments